Top 3 bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ

By

U xơ tử cung, u nang buồng trứng và rối loạn kinh nguyệt là 3 bệnh phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Nguyên nhân vì sao chị em lại hay mắc phải những bệnh này? Liệu có phải do quan hệ tình dục không an toàn, duy trì lối sống thiếu lành mạnh nên mắc phải chúng hay không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây.

Đa số người thường tin tưởng rằng nếu duy trì một lối sống lành mạnh, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chung thủy với một bạn tình, không quan hệ tình dục bừa bãi, … thì sẽ không bao giờ mắc phải những bệnh lý nguy hiểm ở vùng kín. Xong, có rất nhiều người thực hiện những điều ở trên mà vẫn mắc phải bệnh phụ khoa. Chỉ tới khi thăm khám sức khỏe sinh sản, họ mới nhận ra bệnh.

Theo các chuyên gia hàng đầu về sức khỏe sinh sản của nữ giới, có 3 vấn đề mà chị em thường mắc phải như rối loạn kinh nguyệt, u xơ tử cung, u nang buồng trứng…

1. Rối loạn kinh nguyệt

Các triệu chứng của bệnh rối loạn kinh nguyệt là đau bụng, vòng kinh không đều, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, đèn đỏ đến quá sớm hoặc quá muộn, kéo dài trong nhiều ngày…nếu tình trạng này liên tục trong thời gian dài, chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý chung của chị em. Đặc biệt, rối loạn kinh nguyệt càng lâu, khả năng vô sinh, hiếm muộn của bạn càng cao.  Việc điều trị bệnh thường dựa trên cơ sở thăm khám, chuẩn đoán nguyên nhân và chỉ định thuốc theo liều lượng phù hợp với từng trường hợp khác nhau.


Rối loạn kinh nguyệt là bệnh phụ khoa thường gặp

2. U nang buồng trứng

Sự phát triển thái quá và bất thường của các nang trứng trong buồng trứng khiến xuất hiện các khối u nang. Đây không phải là bệnh phụ khoa quá nguy hiểm. Thông thường, các nang trứng này có thể tự mất đi sau vài chu kỳ kinh. Xong, nếu chúng xuất hiện nhiều sẽ khiến kinh nguyệt không đều, vón cục, cơ thể xanh xao, mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng mang thai của chị em.


U nang buồn trứng có thể dẫn đến vô sinh

3. U xơ tử cung

Các khối u xuất hiện trên bề mặt tử cung với kích thước khác nhau có độ xâm lấn và ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe sinh sản. Các u xơ này hình thành do rối loạn nội tiết tố, sử dụng vòng tránh thai, bị lạc nội mạc tử cung,vv… Nếu kích thước của khối u lớn, bệnh nhận có thể phải thực hiện phẫu thuật để cắt bỏ khối u ra.


U xơ tử cung ảnh hưởng lớn đến chị em phụ nữ

U xơ tử cung, u nang buồng trứng và rối loạn kinh nguyệt là những bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở nữ giới mà chúng chỉ có thể được điều trị dứt điểm, ngăn ngừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản khi được phát hiện kịp thời. Do đó, muốn rút ngắn thời gian điều trị và đảm bảo sức khỏe của mình, chị em cần phải chú ý thăm khám bệnh thường xuyên, theo định kỳ tại các trung tâm và phòng khám uy tín.

Bài viết khác