Biểu hiện khi nam giới bị mãn dục

By

Nam giới khi bước sang độ tuổi 40-50 phải đối diện với tình trạng suy giảm ham muốn tình dục và giảm dần khả năng “yêu”. Đó là do lượng testosterone suy giảm, gây nên hiện tượng mãn dục nam giống như ở phụ nữ mãn kinh.

Dưới đây là những dấu hiệu nam giới bước vào thời kỳ mãn dục.

  1. Giảm ham muốn tình dục

Dấu hiệu đầu tiên và dễ dàng nhận biết nhất là việc nam giới suy giảm ham muốn tình dục vì lượng testosterone xuống quá thấp. Nội tiết tố nam testosterone có vai trò chính là duy trì ham muốn và nâng cao chất lượng tinh trùng giúp cho quá trình thụ thai tốt hơn.

  1. Béo phì, tăng cân

Mặc dù không phải tất cả đàn ông tăng cân, béo phì sau tuổi 40 đều bị mãn dục nhưng nguy cơ ở những người tăng cân sẽ cao hơn. Điều này là do béo bì làm ảnh hưởng đến sự sản sinh testosterone và khiến cho quá trình lão hóa trở nên xấu đi dẫn tới thiểu năng sinh dục. Đối với nam giới béo phì bước vào độ tuổi mạn dục thì hàm lượng testosterone sẽ càng xuống thấp. Ngoài ra, càng lớn tuổi testosterone  sẽ chuyển hóa dần thành estrogen - nội tiết tố nữ làm thay đổi hạ đồi - tuyến yên -  thượng thận ở đàn ông thừa cân. Điều này làm tích trữ thêm lượng chất béo trong cơ thể và khiến nam giới dễ tăng cân hơn.

  1. Rụng tóc, hói đầu

Hói đầu cũng là một biểu hiện điển hình của mãn dục nam vì hàm lượng hormone nam xuống thấp dẫn đến rụng tóc nhiều.

  1. Bắp tay nhão và giảm mật độ xương

Vì testosterone giúp hình thành cơ bắp nên khi thiếu chất này có thể khiến teo cơ, bắp tay nhỏ, nhão, mềm yếu và nhiều mỡ. Ngoài ra testosterone còn làm tăng sức bền và mật độ xương. Do vậy, khi mãn dục nam giới dễ rơi vào tình trạng loãng xương, nứt, gãy xương.

  1. Suy nhược

Suy nhược cơ thể là triệu chứng thường thấy ở nam giới thiếu nội tiết tố nam. Mệt mỏi, thiếu ngủ và tinh thần kém minh mãn là những dấu hiệu của sự suy nhược.

  1. U xơ tuyến tiền liệt

Ngoài việc suy giảm hàm lượng testosterone thì chứng u xơ tuyến tiền liệt  cũng là dấu hiệu cho thấy nam giới đang bước vào thời kỳ mãn dục. Khi bắt đầu mãn dục, tuyến tiền liệt bắt đầu phát triển mất kiểm soát và trở nên to cứng hơn. Nam giới sau tuổi 55 dễ bị u xơ tuyến tiền liệt hơn. Tuy nhiên, mức độ u xơ ở mỗi người lại khác nhau. Tuyến tiền liệt bao quanh cổ bàng quang và đầu niệu đạo. Vì vậy, khi tuyến tiền liệt phát triển to sẽ khiến nam giới khó khăn trong việc đi tiểu.

Một số dấu hiệu điển hình của u xơ tuyến tiền liệt:

- Đi tiểu thường xuyên

- Tiểu đêm nhiều lần

- Buồn tiểu nhanh dẫn đến tiểu tiện không kiểm soát

- Gián đoạn dòng chảy nước tiểu

Cả testosterone thấp và u xơ tuyến tiền liệt đều có thể được điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp thay thế hormone. Hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt.

Bài viết khác