Cảnh báo mang thai ngoài tử cung nào bạn đã biết?

By

Mang thai ngoài tử cung là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa đến tính mạng của sản phụ. Hiện nay, tình trạng này ở phụ nữ ngày càng gia tăng và nghiêm trọng, mối năm ở Việt Nam lại tăng từ 1 đến 2%. Phát hiện sớm để có những giải pháp cho mẹ bầu là điều cần lưu ý. Bình thường, trứng sau khi được thụ tinh sẽ di chuyển về tử cung để làm tổ và phát triển thành thai nhi. Tuy nhiên có nhiều trường hợp vì một số lý do nào đó mà bào thai lại nằm ở một vị trí khác không phải tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng. Khi bào thai lớn lên, gia tăng kích thước, nó sẽ đè ép lên các bộ phận xung quanh gấy xuất huyết, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của phụ nữ. Các dấu hiệu của mang thai bình thường và mang thai ngoài tử cung đều giống nháu ở chỗ có các hiện tượng như nôn nghén, mất kinh, chậm kinh, căng cơ ngực,… Do vậy, việc phát hiện ra được hiện tượng này là rất khó. Tuy nhiên các mẹ bầu vẫn cos thể nhận biết qua các dấu hiệu như sau:

1, Chuột rút

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu thường hay bị chuột rút nhưng chir ở mức độ nhẹ và thỉnh thoảng mới gặp. Nếu  mang thai ngoài tủ cung, các mẹ sữ thường xuyên gặp phải tình trạng này với mức độ nghiêm trọng hơn như đau kéo dài, bị nhiều lần trong ngày khiên bản thân mệt mỏi, đau nhức, khó chịu. Khi kèm theo dấu hiệu đau bụng, chảy máu âm đạo, rất có thể chị em đã có thai ngoài dạ con.

2, Ốm nghén nghiêm trọng

Giống như chuột rút, tình trạng ốm nghén của thai phụ cũng chỉ dừng ở mức độ vừa phải, rất ít người không ăn được gì và buồn nôn mà thôi. Nếu chị em luôn cảm thấy chán ăn, ăn không vô, liên tục buồn nôn, da xanh xao, người mệt mỏi, không có tinh than thì cũng rất nên chú ý.

3, Đau bụng, đau lưng, đau xương chậu

Ban đầu, khi bào thai còn bé, các triệu chứng này còn mờ nhạt, tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thai kỳ, người bệnh cũng cảm thấy ngày càng đau hơn, từ đau âm ỉ dần dần chuyển qua đau dữ dội. người lúc nào cũng hết năng lượng, mệt mỏi, thậm chí có người còn hôm mê.

4, Chảy máu âm đạo

Triệu chứng này khiến cho chị em dễ nhầm với các bệnh phụ khoa khác như viêm âm đạo, u xơ cổ tử cung bởi chúng có cùng một biểu hiện. Có những người lại nhầm với chu kỳ kinh nguyệt của mình. Do vậy cần hết sức cẩn trọng và chú ý với trường họp này. Khi cảm thấy đau tức vùng bụng dưới, đau đớn, hoa mắt chóng mặt, huyết áp giảm đột ngột, ngất xỉu, các bà mẹ phải nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra. Thai ngoài tử cung càng sớm được phát hiện thì càng có lợi đối với sản phụ.

Bài viết khác