Chữa trị kinh nguyệt không đều: Dễ hay khó?

By

Tình trạng kinh nguyệt thất thường ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Chính vì vậy, những trường hợp mắc phải hiện tượng này, cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra một số cách chữa trị kinh nguyệt không đều giúp bạn bảo vệ hạnh phúc và thiên chức làm mẹ.

Kinh nguyệt không đều là nỗi băn khoăn của nhiều chị em

Kinh nguyệt không đều là gì?

Phụ nữ cần phải quan tâm và theo dõi chu kỳ của mình, bạn có thể ghi chép lại tình trạng, chu kỳ kinh nguyệt của mình để phát hiện được những bất thường một cách nhanh chóng nhất. Cụ thể, chị em có thể chú ý đến những dấu hiệu sau:

- Không thể tính được vì “ngày đèn đỏ” rất bất thường

- Không có con số chính xách những mỗi phụ nữ chỉ mất trung bình khoảng 25ml máu trong thời kỳ nguyệt san. Nếu nhiều hoặc ít quá thì bạn nên kiểm tra sớm.

-Thời gian “đèn đỏ” không giống nhau. Tức là có tháng chu kỳ kéo dài 3 ngày, nhưng có tháng lại kéo dài tới 9, 10 ngày.

Không nhầm lẫn với những tình trạng khác

Một số người vì không theo dõi và chưa đủ kiến thức nên đã có sự nhầm lẫn tai hại về kinh nguyệt không đều với một số bệnh khác.

- Kinh nguyệt thưa: Mỗi người có một chù kỳ dài ngắn khác nhau, có thể là 28 hoặc 35 ngày. Thậm chí không ít trường hợp, 2 tháng mới thấy kinh một lần. Nếu mẹ hoặc chị gái có vòng kinh như vậy, thì bạn không nên lo lắng thái quá, nhưng vẫn nên đi khám để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của mình và để chữa trị kinh nguyệt không đều hiệu quả.

- Rong kinh: Đây là tình trạng kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày và lượng kinh nhiều bất thường.

- Vô kinh: Tình trạng này có nguy cơ vô sinh rất lớn, đó là khi kinh nguyệt lâu không xuất hiện, có thể là 3 đến 6 tháng.

Vì sao kinh nguyệt không đều?

Một số nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều như đặt vòng tránh thai, lao động quá sức, căng thẳng, bệnh đa nang buồng trứng hay một số bệnh liên quan đến tuyến giáp.

Điều trị kinh nguyệt không đều

Với những bé gái mới dậy thì, khoảng một thời gian sau khi nội tiết tố ổn định, thì kinh nguyệt sẽ đều trở lại. Nhưng nếu phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản và tiền mãn kinh, phải cẩn trọng nên đi khám để biết cụ thể về tình trạng của mình và có thể áp dụng những cách dưới đây:

- Điều trị bệnh: Nếu mắc phải những bệnh lý phụ khoa và những bệnh về tuyến giáp thì cần phải chữa trị ngay

- Thay cách phòng tránh thai: Nếu kinh nguyệt thất thường là do vòng tránh thai, chị em cần phải nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để chuyển sang phương pháp tránh thai khác.

- Sống khoa học: Bạn cần phải giữ tinh thần thoải mái, không nên làm việc quá nặng nhọc, ngoài ra có thể vận động nhẹ nhàng để giữ trọng lượng ổn định.

- Phẫu thuật nếu được bác sỹ chỉ định: Nếu tử cung có vấn đề và cần phẫu thuật thì cần phải tuân thủ theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài viết khác