“Chuyện yêu” gặp khó khăn vì bệnh Đái tháo đường

By

Đái tháo đường là căn bệnh nguy hiểm gây nhiều biến chứng có nguy cơ tử vong cao và tàn phế như: nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, mù lòa võng mạc, cắt cụt chi, suy thận.....Không chỉ thế đây còn là một trong những tác nhân hàng đầu gây nên bệnh liệt dương, gây suy giảm sức khỏe sinh sản ở nam giới, ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện “yêu” của đôi lứa.

Bệnh đái tháo đường gây khó khăn trong chuyện yêu

Đường huyết tăng cao kéo dài hoặc tăng giảm bất thường, kiểm soát đường huyết kém khi mắc bệnh đái tháo đường sẽ thúc đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch, mạch máu bị tắc hẹp gây cản trở đến việc huy động máu trở về dương vật, làm giảm khả năng cương cứng.

Bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến sinh lý nam giới

Bệnh gây nên chứng rối loạn cương dương ở nam giới, vì khi lượng đường trong máu tăng cao, gây tắc nghẽn động mạnh, ảnh hưởng đến những mạch máu nhỏ ở dương vật, gây tác động đến hệ thần kinh ngoại vi, trong đó có các dây thần kinh hỗ trợ đến sự cương cứng của dương vật. Hệ thần kinh ngoại vi và mạch máu đều bị gây tổn thương nên dương vật không thể căng đủ máu, làm giảm sự cương cứng.

Ngoài việc làm tổn thương đến các mạch máu và hệ thần kinh ở dương vật, lượng đường huyết cao còn gây ảnh hưởng đến các mạch máu khác trong cơ thể, nên bệnh thường kèm theo các bệnh lý nguy hiểm khác như cao huyết áp, tai biến mạch máu não....

Yếu tố tâm lý cũng là tác nhân quan trọng làm phát triển thêm các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Khi mắc bệnh người bệnh dễ dơi vào trạng thái trầm cảm, do ảnh hưởng từ các loại thuốc điều trị tiểu đường. Càng stress thì chức năng tình dục càng kém, ham muốn giảm,  dễ dẫn đến việc rối loạn cương dương.

Theo một nghiên cứu cho biết nam giới nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm do đái tháo đường. Người bị bệnh dù ít hay nhiều tuổi, không sớm thì muộn cũng bị rối loạn cương: Theo kết quả điều tra có đến 35 – 75% nam giới mắc bệnh có dấu hiệu rối loạn chức năng tình dục đi kèm. Người càng trẻ tuổi khi bị mắc bệnh thì khả năng mắc chứng rối loạn tình dục càng cao. Điều tra ở những người đàn ông đã mắc bệnh trên 10 năm thì có đến 1/2 số đo mắc chứng rối loạn chức năng cương dương.

Các vấn đề sức khỏe tình dục khác

Ngoài những tình trạng trên, bệnh đái tháo đường còn gây ra những vấn đề sức khỏe tình dục khác như:

  • Giảm ham muốn tình dục (thường xuất phát từ trầm cảm hoặc nồng độ testosterone thấp)
  • Sớm hoặchậm xuất tinh.

Những vấn đề trên gây ảnh hưởng trực tiếp đến “chuyện chăn gối” của đôi lứa, làm suy giảm chức năng tình dục của nam giới, về lâu dài sẽ xảy ra biến chứng dễ dẫn đến vô sinh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ giới nếu không có biện pháp điều trị kịp thời

Các biến chứng và các vấn đề về tình dục do bệnh đái tháo đường gây ra ở nam giới có thể điều trị và chăm sóc thích hợp. Luôn kiểm soát tốt lượng đường huyết, choresterol, mức huyết áp bằng việc xây dựng thói quen sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, điều độ, hạn chế sử dụng rượu, bia và các thực phẩm làm tăng đường huyết, chất béo động vật, sử dụng các loại thuốc chứa nhiều hóa chất.

Cách tốt nhất là bệnh nhân nên đi khám sức khỏe định kỳ và thường xuyên, để luôn theo dõi cũng như kiểm soát tốt lượng đường huyết, cũng như để bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.

Chúc bạn luôn vui khỏe!

Bài viết khác