Dấu hiệu dự báo sớm bệnh phụ khoa

By

Phụ khoa là một trong những căn bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản, đe dọa sinh mạng của hàng triệu người nếu bị di căn sang các vị trí khác nếu không được phát hiện sớm và can thiệp điều trị kịp thời. Một số triệu chứng không quá nghiêm trọng như kinh nguyệt không đều cũng có thế là dấu hiệu của ung thư. Do vậy, muốn biết sớm mình có mắc phải căn bệnh nguy hiểm này hay không, chị em cần phải tìm đến các bác sĩ chuyên khoa khi có những dấu hiệu khả nghi ngay dưới đây.

  1. Chảy máu âm đạo

Máu âm đạo chảy bất thường, nằm ngoài kỳ "đèn đỏ", nằm ngoài trường hợp có thai ( máu báo thai chỉ ra 1 hoặc 2 giọt, dính ở quần chíp), chị em nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân. Bởi lẽ, đó là một trong những dấu hiệu cho thấy tử cung của chị em đang gặp phải một vấn đề nào đó nghiêm trọng. Nếu chị em chưa bước vào giai đoạn mãn kinh thì cần phải tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, xác định rõ tình trạng bệnh và điều trị kịp thời.

2. Dịch âm đạo có mùi lạ

Thông thường, dịch âm đạo sẽ có màu trong suốt, hơi đặc hay trong và có thể dính một chút ra ngoài. Màu sắc của nó cũng có thể thay đổi từ trắng trong sang trắng sữa tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người.  Trong ngày rụng trứng, dịch sẽ xuất hiện với lượng lớn hơn một chút nhưng màu sắc sẽ không có gì khác thường. Nếu dịch có mùi hơi, màu khác lạ hoặc có kèm theo biểu hiện kinh nguyệt không đều, vì đó có thể là cảnh báo sớm của bệnh ở tử cung hoặc cổ tử cung.

Theo các chuyên gia cho biết, nếu chị em mắc phải ung thư phụ khoa (tiêu biểu là ung thư buồng trứng) thì khi sẽ có sự thay đổi khẩu vị thất thường. Có thể họ sẽ chán những món vốn thường là khoái khẩu, bỏ bữa thường xuyên và không hứng thú với vấn đề ăn uống. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể khiến bạn bị sụt cân nhanh chóng, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Trường hợp này, chị em cần phải tìm đến bác sĩ chuyên khoa để sớm tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa bệnh phù hợp.

  1. Chướng bụng, đầy hơi, chân sưng

Chướng bụng, đầy hơi là những biểu hiện thường thấy của nhiều bệnh nhân khi gặp phải căn bệnh nguy hiểm này. Ban đầu, những dấu hiệu chỉ xuất hiện rời rạc, không rõ nguyên nhân,nhiều người hiểu lầm là do ăn no hoặc do chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Hơn nữa, bàn chân của bạn cũng có dấu hiệu sưng to, kèm theo các biểu hiện như đau âm ỉ, rỉ nước thì có thể cổ tử cung của bạn cũng đang lên tiếng cần phải kiểm tra và khám chữa.

  1. Đau vùng bụng và vùng xương chậu

Đau vùng bụng và vùng xương chậu có kèm theo tình trạng đầy bụng, khó tiêu cũng có thể là biểu hiện dự báo những vấn đề ở buồng trứng và nội mạc tử cung của bạn. Bên cạnh đó, nếu bạn có cảm giác buồn nôn, đi tiểu nhiều lần trong ngày thì cần phải khám chữa kịp thời, đó có thể là những dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư phụ khoa bạn cần biết và điều trị nhanh chóng.

Bài viết khác