Đừng chủ quan với bệnh sa tử cung

By

Sau khi sinh con, nếu người mẹ làm việc quá sớm có thể dẫn đến hiện tượng sa tử cung. Bệnh này thường gặp ở nữ giới vùng nông thôn, miền núi và trung du. Vốn là một tổn thương lành tính, nhưng nếu không phòng tránh ngay từ đầu, nó có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe chị em.

Sa tử cung gây ra những cơn đau bụng dữ dội

Đây là một trong những tổn thương ảnh hưởng đến tổ chức khoang chậu, khó có thể phục hôi lại như trạng thái ban đầu. Bên cạnh đó, một số chị em do mắc phải các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt là ho mãn tính cũng dễ gặp phải hiện tượng này.

Để phòng ngừa nguy cơ mắc phải những vấn đề như viêm vùng chậu như ở trên, cách tốt nhất, chị em nên thực hiện tất cả những việc sau đây:

-Phải thực hiện tốt việc sinh đẻ có kế hoạch

Không nên kết hôn sớm, sinh con quá nhiều, nên đảm bảo mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có từ 1 đến 2 con, phải có kế hoạch sinh con để đảm bảo con được khỏe mạnh.

-Cần phải tích cực đảm bảo tốt sức khỏe thai kỳ cho phụ nữ khi mang thai:

Phải khám thai định kỳ trong suốt thời gian mang bầu và kiểm tra trước khi sinh nở. Nếu phát hiện thai có dấu hiệu gì đó bất thường, cần phải xử lý ngay. Trong giai đoạn mang thai 9 tháng 10 ngày, người phụ nữ cần phải dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, giảm thiểu tối đa các công việc nặng nhọc, đòi hỏi cường độ lao động cao để tránh u sa tử cung sau này.

-Cần phải chú ý bảo vệ sức khỏe trong thời kỳ hậu sản:

Đây là giai đoạn người phụ nữ vừa trải qua một lần vượt cạn mệt mỏi, các cơ giãn ra, nếu không có thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng để phục hồi sức lực thì rất khó để hồi phục lại khung xương chậu như ban đầu.

Cần phải thường xuyên thăm khám và kiểm tra sức khỏe sau sinh theo định kỳ ít nhất là 6 tháng 1 lần đề đảm bảo.

Chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, bảo đảm sức khỏe trong 5 giai đoạn là thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, nghỉ sinh, thời kỳ cho con bú và giai đoạn tiền mãn kinh.

Đảm bảo những yếu tố ở trên, chắc chắn chị em sẽ ngăn ngừa và phòng tránh được nguy cơ mắc bệnh sa tử cung. Nếu có điều kiện, chị em nên dành thời gian đến các trung tâm y tế và phòng khám chuyên khoa phụ sản để được các bác sĩ tư vấn và hướng dẫn thực hiện các bài tập tốt cho khung xương chậu, bảo đảm sự dẻo dai và phục hồi tốt hơn của vùng cơ này sau sinh đẻ. Đây cũng là cách để ngăn chặn khả năng mắc phải căn bệnh này.

Bài viết khác