Kinh nguyệt không đều có nguy hiểm không?

By

Chào bác sĩ,

Năm nay tôi 28 tuổi và hiện tại chưa lập gia đình, cũng chưa từng quan hệ tình dục. Kinh nguyệt của tôi xuất hiện từ năm 13 tuổi, sau lần kinh nguyệt đầu tiên, khoảng 4 tháng sau tôi mới có kinh trở lại. Từ đó vòng kinh của tôi khá đều. Tuy nhiên, dạo gần đây, kinh nguỵệt của tôi rất thất thường. Có tháng không thấy nhưng có tháng lại vài lần. Ngoài ra, tôi còn có hiện tượng dịch âm đạo tiết nhiều và có mùi hôi. Tôi có tìm hiểu và cảm thấy khá hoang mang về tình trạng của mình. Xin hỏi bác sĩ hiện tượng kinh nguyệt không đều của tôi có nguy hiểm không và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của tôi sau này không? Mong bác sĩ tư vấn. Tôi xin cảm ơn.

                                    _Đỗ Lan Thương_28 tuổi_Hà Nam_

Chào bạn,

Kinh nguyệt xuất hiện là do trứng rụng vì không được thụ thai. Tùy vào thể trạng mà vòng kinh của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, theo ước tình trung bình vòng kinh của mỗi người là khoảng 28 đến 30. Một số trường hợp vòng kinh dài mà cố định(45ngày) thì bạn cũng không nên lo lắng quá.

Về trường hợp của Lan Thương:

- Đợt đầu mới có kinh, chị em rất dễ gặp phải tình trạng kinh nguyệt thất thường. Tuy nhiên khoảng 2 năm sau, tình trạng này sẽ hết và vòng kinh sẽ dần ổn định. Hiện tượng này được giới chuyên gia giải thích rằng, do nội tiết tố của cơ thể có sự thay đổi lớn.

- Hiện tượng vàoi tháng mới có kinh một lần nhưng đôi khi lại “thấy” mấy lần trong một tháng. Đây được cho là những biểu hiện rõ ràng nhất về sự bất thường của kinh nguyệt. Nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này rất nhiều như đa nang buồng trứng, u xơ cổ tử cung...vì thế phải tiến hành thăm khám và thực hiện những xét nghiệm, siêu âm mới có thể đưa ra những kết quả chính xác nhất.

- Hiện tượng ngứa rát âm đạo và khí hư có mùi rất có thể là viêm âm đạo hoặc một số viêm nhiễm khác.

Trường hợp của bạn, nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng xấu, gây trở ngại với khả năng sinh sản và thậm chí có thể dẫn đến ung thư. Bạn không nên mua thuốc và tự điều trị. Hãy thăm khám tại những cơ sở y tế uy tín để được chữa bệnh hiệu quả.

Bài viết khác