Kinh nguyệt không đều tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

By

Chào bác sĩ,

Tên em là Nguyễn Thị Diệp. Em đã kết hôn được 3 năm mà chưa mang thai. Gần đây, hiện tượng kinh nguyệt của em không đều, liệu đây có phải là nguyên nhân gây ra khó khăn trong việc mang thai của em không? Ngoài hiện tượng này, em thấy khí hư của em cũng nhiều hơn và càng đến chu kỳ lại càng thấy có mùi hôi, khó chịu. Mong bác sĩ giải thích về tình trạng sức khỏe của em và cho em lời khuyên. Em xin cảm ơn bác sĩ!

                                                                        _Nguyễn Thị Diệp_26 tuổi_Nam Định_

Chào Diệp,

Phần lớn những trường hợp vô sinh đều liên quan đến kinh nguyệt thất thường. Kinh nguyệt là một phần không thể tách rời của người phụ nữ, nó vừa giữ chức năng sinh lý, vừa có chức năng sinh sản. Vì chưa có những kiến thức cơ bản, nên nhiều phụ nữ cho rằng rối loạn kinh nguyệt không quá quan trọng và không can thiệp sớm để xảy ra những hậu quả đáng tiếc.


Rối loạn kinh nguyệt tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Trong vòng 1 - 2 năm đầu khi mới hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt  thất thường là do chức năng buồn trứng chưa hoàn thiện. Nhưng 2 năm sau đó, kinh nguyệt sẽ đi theo chu kỳ. Nếu như thấy kinh nguyệt có những bất thường bạn nên đi khám sớm.

Tình trạng kinh nguyệt không đều của bạn có thể coi là hiện tượng rối loạn nội tiết tố và có thể đến từ những nguyên nhân như thời tiết thay đổi, ăn uống thất thường, áp lực, hay gặp những vấn đề về tình cảm, tinh thần không tốt...Còn trong y học hiện đại, nguyên nhân gây rối loạn là do hoóc môn bị thiếu hụt hoặc mất cân bằng.

Tuy nhiên biểu hiện của bạn còn có thêm chứng khí hư nhiều và có mùi, bạn có thể đang gặp phải những vấn đề về bệnh phụ khoa như viêm hoặc nấm âm đạo. Tuy nhiên, trường hợp này, bạn nên đi thăm khám để tìm rõ nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời. Theo một thống kê mới đây, những phụ nữ có kinh nguyệt không đều có thể gặp phải nguy cơ vô sinh cao hơn 1,3 lần những phụ nữ khác.

Bài viết khác