Lạc nội mạc tử cung nguy hiểm hay không?

By

Trong số những bệnh phổ biến ở nữ giới, lạc nội mạc tử cung(LNMTC) là bệnh thường gặp nhất, nhưng nhiều chị em vì chủ quan nên mắc bệnh mà không biết để rồi gây ra những hậu quả nặng nề, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con. Các chuyên gia khuyên rằng, nếu mắc phải nên điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung càng sớm càng tốt để bảo toàn thiên chức làm mẹ.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là phần lót ở lòng tử cung. Đây chính là nơi trứng thụ tinh làm tổ, hình thành phôi và phát triển thành thai nhi. Khi nội mạc tử cung bị lạc nghĩa là chúng có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể, ngoài lòng tử cung. Bệnh lành tính nhưng gây biến chứng khôn lường.

Lạc nội mạc tử cung có thế gây hậu quả nặng nề

Chuyên gia phụ khoa cho rằng, nội mạc thường bị lạc tại một số cơ quan sinh sản khác như buồng trứng và xung quanh vòi trứng. Thậm chí, chúng có thể đi xa tới một số cơ quan khác như phổi và niệu quản, sau đó, sẽ gây những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe của những cơ quan này.

Vì sao bệnh gây vô sinh?

LNMTC làm dính vùng chậu và đây chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của cơ quan sinh sản, có thể gây tắc vòi trứng, cản trở quá trình thụ tinh. Một số bác sĩ còn cho rằng, LNMTC có thể khiến cho tử cung khó có thể to lên được và không thể có thai hoặc dễ sảy thai. Hiện tượng này còn có thể giảm chất lượng trứng, rối loạn rụng trứng và sự phát triển của nang trứng cũng bị ảnh hưởng nhiều. Như vậy, nếu không điều trị lạc nội mạc tử cung kịp thời thì sẽ nhiều khả năng gây vô sinh.

Nguyên nhân và triệu chứng ra sao?

Giới khoa học cho biết,  chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, thậm chí những biểu hiện của bệnh cũng không quá rõ ràng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận với những khác thường chính là đau dữ dội trong thời kỳ kinh nguyệt và cả khi quan hệ. Một số trường hợp bệnh nặng và lâu ngày, những cơn đau sẽ kéo dài hơn và thậm chí thường xuyên, không trong chu kỳ. Thậm chí, một số bệnh nhân gặp phải hiện tượng chảy máu ở tai và mũi, ho ra máu. Nhưng không hiếm trường hợp không có triệu chứng gì đặc biệt. Vì vậy, phải đi khám thường xuyên mới có thể phát hiện được bệnh sớm. Từ đó, cơ hội điều trị bệnh lạc nội mạc tử cung lại càng cao hơn.

Khi tiến hành kiểm tra, các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng vùng chậu, siêu âm và chụp cộng hưởng từ MRI. Cẩn trọng hơn, chuyên gia phải lấy khối lạc nội mạc tử cung để giải phẫu và chẩn đoán bệnh.

Bài viết khác