Làm thế nào để cải thiện tình trạng tinh trùng yếu?

By

Tinh trùng yếu đồng nghĩa với việc khả năng sinh con của bạn bị giảm xuống. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp vừa có tinh trùng yếu kèm theo tình trạng tinh trùng ít làm ảnh hưởng rất lớn đến việc thụ thai.

Thế là tinh trùng yếu?

Dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ các bác sĩ mới có thể đánh giá chính xác chất lượng tinh trùng của nam giới. Nếu tỷ lệ tinh trùng chết hoặc giảm độ di động 70% thì bị coi tinh trùng yếu, còn mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu/1ml tinh dịch thì được xem là lượng tinh trùng thấp. Thậm chí một số trường hợp có đủ tinh trùng nhưng chết ngay khi vừa sinh ra hoặc khả năng sống sót đến khi gặp trứng thấp.

Nguyên nhân làm giảm chất lượng tinh trùng

- Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Bệnh khiến nhiệt độ của tinh hoàn tăng cao dẫn đến suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, là một trong những nguyên nhân gây vô sinh nam.

- Xuất tinh ngược dòng: Tình trạng tinh trùng không được xuất ra ngoài như bình thường mà phóng ngược vào bàng quang và sau đó được đưa ra cùng nước tiểu. Điều này làm số lượng và khả năng sống sót của tinh trùng giảm đi đáng kể, ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai.

- Viêm nhiễm cơ quan sinh dục: Các bệnh viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, bệnh lây truyền qua đường tình dục khiến tinh hoàn và đường tiết niệu bị viêm nhiễm nặng. Những căn bệnh này đều gây suy giảm chất lượng và số lượng tinh binh.

- Thường xuyên làm việc và tiếp xúc với môi trường có nhiệt độ cao tia bức xạ, các hóa chất độc hại, kim loại nặng (chì, thủy ngân, đồng)…

- Rối loạn nội tiết tố, khối u tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, tuyến tiền liệt…

- Thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh, nghiện rượu, thuốc lá và các loại chất kích thích trong thời gian dài. Thường xuyên để máy tính xách tay lên đùi, mặc đồ lót quá chật, ngâm mình trong nước nóng lâu… cũng làm tinh trùng yếu đi và giảm khả năng thụ thai.

Phải làm gì khi tinh trùng yếu?

Với sự tiến bộ của y học hiện đại ngày nay, đã có rất nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản do trục trặc về chất lượng tinh trùng như IVF, IUI, ICSI… Ngoài ra cần kết hợp với biện phát tăng chất lượng tinh trùng như sau:

- Từ bỏ thói quen xấu như hút thuốc lá, tránh uống rượu bia, cà phê, không ngâm mình trong bồn tắm nước nóng quá lâu, không mặc quần quá chật, không để máy tính xách tay trên đùi… để tránh làm tăng nhiệt trong bìu, ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

- Bổ sung đầy đủ vitamin và nguyên tố vi lượng như selen, kẽm…

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi điều độ.

- Nếu làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất độc hại thì nên sử dụng đồ bảo hộ cẩn thận.

Bài viết khác