Lưu ý: Không “trăng hoa” vẫn mắc bệnh tình dục

By

Nếu không biết cách giữ gìn, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục. Thậm chí, một số phụ nữ còn không hiểu vì sao mình sống chung thủy mà vẫn mắc bệnh. Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Giật mình biết mình mắc bệnh

Trường hợp đầu tiên là chị Nguyễn Thị Giang, 27 tuổi, Bắc Giang. Thời gian gần đây, chị thấy quang miệng có những nốt nhỏ rất đau và rát giống như nhiệt miệng. Nhưng sau một thời gian uống thuốc, những triệu chứng bệnh vẫn không thuyên giảm. Cuối cùng, chị quyết định đi thăm khám và vô cùng thảng thốt khi biết mình mắc phải chứng bệnh sùi mào gà. Theo suy đoán của bác sĩ, rất có thể là chị đã bị lây nhiễm từ chồng. Bản thân chị là một người phụ nữ hiền lành và luôn sống chung thủy. Chồng chị Giang cũng đã thú nhận có đôi lần cũng với bạn bè đi “chơi hoa” và rất có thể là anh đã bị lây truyền bệnh xã hội từ đó.

Sùi mào gà là bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh chóng

Một trường hợp tương tự với chị Giang là chị Nguyễn Mai Hoa. Là giáo viên cấp 3, chị Hoa là người phụ nữ truyền thống và sống rất đúng mực. Nhưng khi “bầu bí”, chị mới phát hiện ra mình đã mắc phải bệnh tình dục ở vùng kín, đau khổ hơn là căn bệnh của chị cũng có nhiều khả năng lây sang đứa con đang nằm trong bụng. Chị rất thất vọng về người chồng không chung thủy và vô cùng lo lắng cho sức khỏe của đứa con trong bụng.

Bệnh xã hội phổ biến và có tốc độ lây truyền nhanh

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục nếu không kịp thời điều trị thì nhiều nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư. Bệnh sùi mào gà do virus Human Papilloma Virus( HPV-6 và HPV-11) gây ra.

Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có tỉ lệ mắc bệnh cao. Những dấu hiệu của bệnh thường ở bộ phận sinh dục và cả những vùng khác trên cơ thể như miệng và chân.

Bạn cần nhớ rằng, không chỉ lây nhiễm qua đường tình dục, nếu tiếp xúc với khuẩn, bạn cũng dễ dàng nhiễm bệnh. Vì không có kiến thức vè bệnh nên nhiều người thường nhầm lẫn với những bệnh khác như nhiệt miệng và để bệnh tiến triển nặng mới đi thăm khám.

  • Ở nam giới: Bệnh thường xuất hiện ở quy đầu, thân dương vật và ở vùng da bìu.
  • Ở nữ giới: Những đám sùi có thể mọc ở vùng kín như môi bé, âm đạo và cổ tử cung…

Ban đầu bệnh là những nốt sần hoặc u màu hồng, sau đó phát triển dần thành đám giống như mào gà. Nếu chữa đúng cách, bệnh hoàn toàn có thể gọi nhưng sau này cũng rất dễ tái phát. Phương pháp thông dụng nhất là thuốc bôi, thuốc uống và đốt laser. Khi điều trị bệnh sùi mào gà bạn nên tránh quan hệ tình dục. Chuyên gia khuyên bạn nên đi khám để biết rõ tình trạng bệnh và tìm ra hướng điều trị hợp lý. Chúc bạn khỏe.

Bài viết khác