Nguy hiểm tiềm tàng từ việc đi tiểu nhiều của nam giới không phải ai cũng biết?

By

Các đối tượng nam giới ở bất kỳ độ tuổi nào, từ trẻ nhỏ cho đến những người lớn tuổi, đều có thể mắc phải tình trạng đi tiểu nhiều. Tình trạng này gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt và công việc của nam giới.

Đây có thể là hiện tượng sinh bình thường xảy ra khi nam giới uống quá nhiều nước, nhưng cũng có thể là biểu hiện của dấu hiệu nguy hiểm từ việc tiểu nhiều của nam giới.

Tiểu đêm nhiều ở nam giới
Tiểu đêm nhiều ở nam giới

Nếu tiểu nhiều không phải là hiện tượng sinh lý do uống nhiều nước gây nên, thì rất có thể nó là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm sau:

1. Các bệnh lý về tuyến tiền liệt:

Tuyến tiền liệt ở nam giới xảy ra vấn đề sẽ làm chèn ép đường niệu đạo, hoặc ức chế sự kích thích của bàng quang, khiến cho nam giới thường xuất hiện cảm giác muốn đi tiểu, phải đi tiểu nhiều lần, nhưng mỗi lần tiểu lượng nước tiểu không nhiều, còn kèm theo đó là những biểu hiện rát buốt khi nước tiểu ra ngoài.

2. Bệnh lý về bàng quang:

Việc tiểu nhiều có thể là do bàng quang gặp phải các vấn đề bất thường, khiến cho bàng quang bị kích thích hoặc chèn ép làm nam giới thường xuyên muốn tiểu.
Những vấn đề thường xảy ra với bàng quang có thể kể đến như viêm do nhiễm khuẩn, bàng quang bị chèn ép, thậm chí có thể là do ung thư bàng quang.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết chi tiết: “Chuyện yêu” gặp khó khăn vì bệnh Đái tháo đường

3. Suy giảm chức năng thận:

Những bệnh lý xảy ra ở thận như viêm thận, nhiễm trùng thận, sỏi thận....khiến cho thận bị suy giảm chức năng hoạt động. Khi thận đã bị suy giảm chức năng, khiến cho nó luôn luôn phải hoạt động gấp đôi để đáp ứng nhu cầu bài tiết chất tiểu bình thường của cơ thế. Việc này sẽ dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều, kèm theo một số biểu hiện như chán ăn, sụt cân, tiêu chảy....

4. Bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu:

Đường tiết niệu nếu bị vi khuẩn xâm nhập, gây nhiễm trùng đường tiểu, sẽ dẫn đến việc bàng quang bị kích thích quá mạnh, làm cho nam giới luôn xuất hiện cảm giác muốn đi tiểu.
Hơn nữa, đường tiết niệu bị hẹp hoặc dị dạng cũng khiến tình trạng tiểu nhiều xuất hiện.

5. Nguy cơ đái tháo đường:

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết bệnh đái tháo đường có biểu hiện là đi tiểu nhiều. Do vậy, khi nam giới xuất hiện tình trạng đi tiểu nhiều không rõ nguyên do, rất có thể là do đã mắc phải bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra tình trạng đi thường xuyên muốn đi tiểu còn là do căng thẳng thần kinh, hay áp lực tâm lý, hoặc di chứng của việc điều trị ung thư, hay đơn giản là tác dụng của các loại thuốc lợi tiểu.

Tình trạng tiểu nhiều do sinh lý không phải là vấn đề nguy hiểm, nhưng nếu tình trạng này xảy ra không phải do tác động từ việc uống nhiều nước hay sử dụng thuốc lợi tiểu, thì đây rất có thể là biểu hiện tiêu cực của những bệnh lý ở nam giới.

Bạn có thể đọc các bài viết chi tiết về chủ đề: bệnh đường tiết niệu

Bác sĩ khuyến cáo, nam giới khi xuất hiện hiện tượng đi tiểu thường xuyên, không nên coi thường và bỏ qua các dấu hiệu đó, mà nên đến phòng khám chuyên khoa gặp bác sĩ, để được khám hoặc tiến hành các xét nghiệm sinh hóa để xác định tác nhân gây nên hiện tượng này. Để từ đó xác đinh được mức độ nguy hiểm cũng như các yếu tố tác nhân gây nên, để từ đó có phương hướng khắc phục đúng lúc và hiệu quả.

Bài viết khác