Những “thủ phạm” gây rối loạn kinh nguyệt

By

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng phần lớn chị em đều rất chủ quan đối với tình trạng này. Các chuyên gia cảnh báo rằng, nên loại bỏ những quan niệm sai lầm này vì nó có tác động trực tiếp đối với khả năng sinh sản của nữ giới. Dưới đây là những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Mất cân bằng nội tiết tố

Phụ nữ có phải trải qua nhiều giai đoạn như kinh nguyệt, mang thai, cho con bú, tiền mãn kinh, mãn kinh. Chính vì lý do này, nội tiết tố thay đổi và dẫn đến những hiện tượng thấy thường về kinh nguyệt.

Tăng hoặc giảm cân

Tăng hay giảm cân quá đột ngột đều không tốt đối với sức khỏe. Lý do được các bác sĩ giải thích là do những biến động trong cân nặng của phụ nữ sẽ làm nội tiết tố bị ảnh hưởng nhiều. Theo thống kê, hầu hết, những phụ nữ tăng hoặc giảm cân đột ngột thì sẽ gặp phải tình trạng kinh nguyệt thất thường.

Rối loạn kinh nguyệt vì tăng hoặc giảm cân đột ngột

Rối loạn ăn uống

Một số trường hợp chán ăn, ăn uống không điều độ sẽ có nguy cơ kinh nguyệt không đều. Bạn cần biết rằng, chế độ ăn uống và dinh dưỡng không lành mạnh có thể ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố và ảnh hưởng nhiều đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Tập thể dục quá nhiều

Vận động thể chất là rất tốt nhưng không nên tập quá sức. Những bài tập nặng quá có thể khiến cho tăng nguy cơ xảy ra tình trạng kinh nguyệt thất thường. Một số vận độn viên vì tập luyện quá sức nên thường xuyên phải đối mặt với vấn đề rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn tuyến giáp

Nữ giới bị rối loạn tuyến giáp thường có kinh nguyệt thất thường. Chuyên gia cho biết là do hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể và dẫn đến những tác động xấu tới chu kỳ kinh nguyệt.

Đa nang buồng trứng

Hội chứng buồng trứng đa nang thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Trong giai đoạn này, buồng trứng sẽ sản sinh ra các nang làm tăng lượng estrogen trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến vô sinh.

Căng thẳng

Công việc căng thẳng, nhiều áp lực... sẽ làm cho tuyến thượng thận sẽ tiết ra loại hormone có tác động trực tiếp đến lượng estrogen và progesterone lâu ngày dẫn tới rối loạn nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ và tác động đến kỳ kinh nguyệt.

Lời khuyên của chuyên gia là giữ tinh thần thoải mái và đến kiểm tra sớm nhất có thể để có liệu trình điều trị phù hợp.

Bài viết khác