Những trường hợp không được dùng thuốc tránh thai bà bầu phải biết

By

Thuốc tránh thai vốn có thành phần dược liệu là các hormone ngăn cản sự thụ thai, được chỉ định sử dụng cho mọi đối tượng nữ giới khi đã kết hôn và trong độ tuổi sinh sản. Xong, theo một số bác sĩ chuyên khoa, không phải trường hợp nào cũng có thể sử dụng loại thuốc này. Đó là những trường hợp nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây.

Theo giới chuyên môn,  những dược phẩm có tác dụng làm thay đổi nội tiết tố tự nhiên , ngăn cản quá trình thụ thai của trứng và tinh trùng trong cơ thể sẽ phải chống chỉ định với một số đối tượng cụ thể.

Những trường hợp không được sử dụng thuốc tránh thai
Những trường hợp không được sử dụng thuốc tránh thai

Người mẹ đang cho con bú:

Những phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ thì không nên sử dụng thuốc, ngay cả thuốc tránh thai. Bởi lẽ, khi uống các loại thuốc này, chúng có thể làm thay đổi nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể người mẹ, làm suy giảm nồng độ prolactin – vốn là một hocmone kích thích sự tạo sữa. Bên cạnh đó, các chất trong dược phẩm này cũng có thể thấm vào máu, tiết ra theo sữa mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của em bé.

Người ít máu kinh:

Những chị em bị rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh quá ít trong chu kỳ thường là do trứng kém phát triển. Bởi vậy, những chị em này cũng không nên sửa dụng thuốc tránh thai, chúng có thể càng khiến cho tình trạng kinh nguyệt ít trở nên trầm trọng hơn.

Chứng đau đầu kinh niên:

Nếu thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau đầu kéo dài liên quan đến tim và hệ thần kinh, bạn cũng không nên sử dụng biện pháp kế hoạch để không có con ngoài ý muốn bằng thuốc nhé! Lượng hormone estrogen có trong thành phần của loại dược phẩm đặc biệt này sẽ càng khiến những cơn đau đầu và các vấn đề của hệ tim  mạch trở nên trầm trọng hơn. Theo đó, những người mắc bệnh về huyết áp, bệnh tim bẩm sinh cũng là những đối tượng chống chỉ định của loại thuốc này.

Người bị tiểu đường:

Những bệnh nhân mắc tiểu đường khi sử dụng loại thuốc này có thể làm cho lượng đường có trong máu tăng lên, không hề có lợi cho sức khỏe của họ.

Người có vấn đề về bệnh gan và thận:

Những trường hợp mắc bệnh về gan hoặc về thận đều phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào. Vì những thành phần trong các loại thuốc khi được dung nạp vào cơ thể sẽ tạo ra áp lực, khiến gan và thận phải làm việc nhiều hơn. Đôi khi, điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến  quá trình điều trị các bệnh lý liên quan đến 2 bộ phận này.

Trên đây là 5 trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc tránh thai hoặc nếu có ý định sử dụng thuốc thì cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa. Hiện nay, ngoài liệu pháp tránh có thai ngoài ý muốn bằng thuốc, còn rất nhiều các phương pháp kế hoạch khác an toàn, tiện dụng và hiệu quả.

Nếu có nhu cầu, bạn nên tìm đến các trung tâm y tế hoặc phòng khám chuyên khoa uy tín để tìm hiểu, trao đổi và nhận sự tư vấn tận tình của các bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết khác