Phòng tránh sỏi bàng quang bằng cách đơn giản

By

Cách phòng tránh sỏi bàng quang  hiệu quả nhất là uống nước thường xuyên và xây dựng chế độ ăn uống khoa học ngay từ bây giờ.

Uống nhiều nước

Sỏi bàng quang hình thành chủ yếu từ canxi, photphat hay oxalate khi những chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Bình thường các khoáng chất này được đào thảo cùng nước tiểu ra bên ngoài thông qua đường tiết niệu. Nhưng khi nước tiểu quá ít và đậm đặc các chất cặn sẽ kết tinh và lắng đọng, từ đó hình thành nên sỏi bàng quang . Vì vậy, để hạn chế sỏi bàng quang do nguyên nhân uống ít nước bạn nên đảm bảo khoảng 1,5-2 lít nước mỗi ngày.

Hạn chế ăn mặn, chất béo, nhiều đạm

Thói quen ăn nhiều protein, mỡ và thực phẩm chứa quá nhiều muối cũng làm tăng nguy cơ gây sỏi bàng quang . Các loại đồ ăn này sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu, đồng thời làm kết tinh các khoáng chất từ đó tạo thành sỏi. Hơn nữa, những chất này còn làm giảm sản sinh ra chất citrat vốn là chất ngăn ngừa hình thành sỏi.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa còn làm tăng lượng cholesterol trong dịch mật, làm xuất hiện sỏi bàng quang . Những chất đạm động vật còn chứa nhiều purin – chất góp phần tạo nên sỏi.

Từ bỏ thói quen sử dụng nước có gas mỗi ngày

Theo nghiên cứu, những ai uống từ một cốc nước ngọt có gas mỗi ngày sẽ có nguy cơ sỏi bàng quang  hơn 20% so với người chỉ uống 1 cốc mỗi tuần. Giải thích điều này các chuyên gia cho biết fructose có trong nước ngọt sẽ làm tăng oxalate và axit uric trong cơ thể, dễ tạo thành sỏi.

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng 4 nhóm thức ăn tinh bột, đường, protein, vitamin để phòng chống sỏi. Nên ăn bổ sung nhiều chất xơ từ rau củ quả để thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, tránh để thức ăn đọng lại trong ruột lâu, giảm sự tái hấp thụ oxalate từ ruột. Bên cạnh đó chất kiềm chứa nhiều trong rau xanh còn còn góp phần đào thải nitrat ra khỏi cơ thể ngăn chặn tạo sỏi.

Cắt giảm thực phẩm chứa nhiều oxalate

Ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ khiến cơ thể sản sinh ra một loại axit có thể làm tăng sự hình thành sỏi oxalat canxi. Chính vì vậy, những người đang chữa trị sỏi bàng quang nên ăn hạn chế các thực phẩm và đồ uống giàu oxalate nước soda, trà đá, dâu tây…

Bổ sung lượng canxi vừa đủ

Ít người biết rằng việc thiếu hoặc thừa canxi đều có thể dẫn đến hình thành sỏi bàng quang . Nếu lượng canxi trong cơ thể quá ít sẽ làm tăng nồng độ oxalate, dễ tạo nên sỏi bàng quang . Để hạn chế tình trạng này, hãy bổ sung thực phẩm giàu canxi vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng đừng ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa vì như vậy cũng có thể dẫn đến sỏi canxi.

Bài viết khác