Polyp cổ tử cung và những điều chị em đừng bỏ qua

By

Trong những bệnh phụ khoa, Polyp cổ tử cung được cho là bệnh mà nhiều chị em gặp phải. Theo các chuyên gia, đây là khối u lành tính nhưng nếu không có những biện pháp xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm cho người bệnh.

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chị em lo sợ nhất

Trước hết, bạn cần hiểu rằng, polyp cổ tử cung là bệnh thường gặp ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và biểu hiện nổi bật nhất là rối loạn kinh nguyệt. Những khối u nhỏ có thể nằm ở cổ hoặc trong buồng tử cung và hầu hết được hình thành bởi những tế bào tuyến tăng sinh phì đại. Hầu hết những khối u này đều được cho là lành tính. Kích thước đôi khi là rất nhỏ nhưng cũng không loại trừ những khối u lên tới 10cm. Nếu chạm vào, những khối u này rất có thể bị chảy máu. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do viêm nhiễm.

Ở giai đoạn đầu của bệnh, những biểu hiện không quá rõ ràng. Tuy nhiên, nếu quan tâm đến vùng kín chắc chắn bạn sẽ thấy rõ những khác thường.

Một số triệu chứng thường gặp của bệnh:

- Giữa chu kỳ, bị chảy máy bất thường, hoặc trong thời kỳ mãn kinh, khi “yêu” và sau khi rửa quá sâu trong âm đạo.

- Rối loạn kinh nguyệt: trong chu kỳ, chị em thấy quá ít hoặc quá nhiều. Lượng máu kinh không ổn định. Hơn nữa, nhiều trường hợp bị chậm kinh hoặc mất kinh.

- Những người mắc viêm âm đạo, đái tháo đường và phụ nữ trên 40 có nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra bệnh không có những dấu hiệu cụ thể nào khác. Điều quan trọng nhất là muốn xác định rõ bệnh, cách duy nhất là đi khám và siêu âm để có được những kết quả chính xác nhất. Giai đoạn đầu bệnh có thể không nguy hiểm nhưng nếu ko được kịp thời xử lý, bệnh có thể gây ra nhưng biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây vô sinh.

Tốt nhất, chị em nên giữ gìn để phòng tránh bệnh này. Lời khuyên dành cho bạn là tránh quần áo quá chật, nên mặc quần lót rộng và thoáng mát. Đây là cách để ngăn ngừa nhiệt và hạn chế sự tích tụ độ ẩm do vi khuẩn gây ra. Trước và sau khi quan hệ nên vệ sinh sạch sẽ, đồng thời sử dụng bao cao su để tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trong những ngày kinh nguyệt, bạn cũng nên cẩn trọng hơn về việc vệ sinh vùng kín. Ngoài ra cùng nên thay băng thường xuyên, tránh vi khuẩn có cơ hội phát triển, đây cũng là cách phòng ngừa chứng rối loạn kinh nguyệt.

Bài viết khác