Xuất tinh sớm - chứng bệnh rắc rối của quý ông

By

Xuất tinh sớm là gì? Xuất tinh sớm (XTS) là tình trạng bệnh lý sinh dục khá phổ biến, đặc biệt người có vấn đề về tâm lý. Bệnh tuy không gây nguy hại đến mạng sống, nhưng xuất tinh sớm làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt vợ chồng, hạnh phúc đôi lứa…

Theo thống kê, XTS đứng đầu trong các bệnh rối loạn chức năng sinh dục của nam giới trong độ tuổi sinh sản. Khảo sát ở Mỹ cho thấy, có khoảng 25-70% nam giới mắc chứng XTS trong đời sống tình dục. Hầu hết các cặp vợ chồng khỏe mạnh cũng có thể bị XTS vài ba lần trong năm.

Quý ông bị xuất tinh sớm thường âm thầm chịu đựng vì chủ quan cho rằng bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không cần phải chữa trị và quan trọng là họ ngại ngùng khi phải đến gặp bác sĩ.

XTS nếu để lâu không can thiệp sẽ ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng, có khi dẫn tới lãnh cảm tình dục ở cả hai, thậm chí là ly hôm. Người chồng mắc chứng “chưa đi chợ đã hết tiền”, việc có con cũng trở nên khó khăn hơn vì tinh dịch phóng ra sớm ở ngoài âm đạo gây cản trở việc thụ tinh.

Bao nhiêu phút thì bị coi là xuất tinh sớm

XTS được xem là tình trạng “xuất binh” xảy ra quá nhanh ngay sau khi giao hợp. Bình thường đàn ông sẽ “xuất binh” sau khoảng 5-10 phút, nhưng nếu việc này diễn ra trước 2-3 phút sẽ bị liệt vào nhóm xuất tinh sớm.

Tuy nhiên, thời gian như thế nào là sớm thì hiện nay các chuyên gia chưa thống nhất. Theo hội Tình dục quốc tế, XTS là khi đàn ông xuất tinh sau khoảng 1 phút giao hợp.

Lưu ý, thời gian xuất tinh nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự kiểm soát của não bộ qua dây thần kinh tự động ở tủy sống. Nhiều khi việc nhanh hay chậm còn do sự kích thích nhận được từ bên ngoài.

Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng XTS, nhưng chưa nguyên nào được khẳng định chắc chắn. Theo các chuyên gia, “xuất binh” nhanh phụ thuộc vào yếu tố tâm lý như lo lắng, trầm cảm, mặc cảm, tự ti… Ngoài ra, XTS còn xuất phát do bệnh mãn tính, thói quen thủ dâm, ảnh hưởng từ việc sử dụng các chất kích thích như bia, rượu, thuốc và nhiều tác nhân bên ngoài khác.

Một số nguyên nhân khác như:

- Bộ phận sinh dục nam quá nhạy cảm với sự kích thích tình dục hoặc loại chất nào đó như uống bia rượu, xem phim khiêu dâm…

- Cơ thể tự nhiên sản xuất quá nhiều hormone nam khiến nhu cầu sinh lý tăng cao.

- Do viêm nhiễm đường sinh dục như viêm tuyến tiền liệt…

Biện pháp phòng chống

Bất kỳ căn bệnh nào cũng phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh để điều trị. Dưới đây là những cách điều trị xuất tinh sớm:

- Nếu bệnh gây ra do tâm lý thì cần được các chuyên gia tâm lý trị liệu.

- Nếu do thể chất hoặc thói quen sinh hoạt thì giải quyết bệnh theo nguyên nhân này.

Bài viết khác